Home Tin Tức Hóa ra 5 phát minh ‘xoay chuyển’ cả thế giới này là...

Hóa ra 5 phát minh ‘xoay chuyển’ cả thế giới này là của người Việt, đọc mà tự hào quá!

44
0

Mới đây, VinFast đã giới thiệu đến cộng đồng quốc tế 2 mẫu xe hơi của công ty là chiếc SUV LUX SA 2.0 và chiếc sedan LUX A 2.0 tại sự kiện Paris Motor Show 2018. Người Việt vô cùng tự hào và vui sướng bởi đây là lần đầu tiên

Việt Nam có một thương hiệu ô tô của riêng mình sánh vai cùng các thương hiệu lớn như Audi, Bentley, Ferrari…

Thế nhưng, ít ai biết rằng trước đây người Việt từng khiến cả thế giới “ngả mũ” khâm phục bởi 5 phát minh “xoay chuyển” nhân loại. Toàn những thứ bạn đã nghe danh nhưng đến khi biết được do chính người Việt sáng chế thì sẽ bất ngờ lắm đấy.

1. Máy ATM

Máy ATM hiện nay được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng chẳng phải từ nhà sáng chế đại tài nào ở Tây, Tàu… mà là từ một người Việt Nam – ông Đỗ Đứс Cường.

Trước đây, ông được cấp học bổng sang Nhật học tại ĐH Osaka, tại đây ông đã vừa học vừa đi làm thêm cho công ty Toshiba. Sau này, ông được Citibank (Mỹ) đề nghị làm việc với một yêu cầu: “Dùng kỹ thuật để ĸıếм cho ngân hàng 1 tỉ khách hàng”. Nghĩa là ông phải làm sao để dịch vụ ngân hàng được “bình dân hóa”, dù anh lái xe ôm lẫn cô lao công, ông bảo vệ cũng có thể dễ dàng giao dịch được với ngân hàng.

Và máy ATM đã ra đời – đây chắc chắn là bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.

2. Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy

Đây là 1 phát minh giúp tiết kiệm xăng cho xe máy rất hiệu quả của anh Đặng Hoàng Sơn, sống ở thành phố Vĩnh Long. Sau khi lắp bộ tiết kiệm nhiên liệu do anh Sơn phát minh, người dùngcó thể đi được 65-70 km mỗi lít xăng, thậm chí đi gần 80km cũng chỉ hao một lít xăng mà thôi…

Phát minh của anh đã được hệ thống quản lý chất lượng quốc tế – Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận “Nhà cung cấp đáng tin cậy ”.

3. Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ

Cuối tháng 08/2012, GS.TS. Hùng Nguyễn cùng các cộng sự tại Đại học Sydney ở Úc đã chế tạo thành công chiếc xe lăn thông minh, có thể điều khiển bằng ý nghĩ.

Chiếc xe lăn này có chức năng như một robot chuyển động, nó tránh được mọi chướng ngại vật mà nó nhìn thấy qua camera. Người sử dụng có thể điều khiển xe bằng mệnh lệnh, kể cả dùng ánh mắt, lắc đầu, thậm chí cả suy nghĩ.

4. Công nghệ nano giúp làm sạch nước

Chúng ta đã nghe nhiều về cách dùng công nghệ nano làm sạch nước nhưng chắc sẽ bất ngờ khi biết người sáng chế ra nó chính là 2 người Việt Nam – Thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng.

Nhờ dùng công nghệ nano, họ đã loại bỏ hoàn toàn thạch tín (asen) trong nước. Cũng nhờ phát minh này mà Cộng hòa Séc đã làm sạch thành công các khu vực bị nhà máy nhiệt Ɖіệп, mỏ than khiến nước bị ô nhiễm thạch tín.

5. Tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn

Lý do sau khi sinh bác sĩ thường khuyên cha mẹ giữ lại cuống rốn của con cũng vì điều này.

Năm 2007, tiến sĩ Phạm Toàn Thắng đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Phương pháp tách tế bào da từ mang dây rốn giúp chữa lành các vết thương về da do bỏng, tiểu đường, loét do ρʜόɴġ xạ, thậm chí là chăm sóc sắc đẹp.

TS Phan Toàn Thắng (sinh năm 1968, sống tại Hà Nội), tốt nghiệp học viện quân y năm 1991 và về công tác tại Viện Bỏng quốc gia. Từ 1997, ông làm việc tại Bệnh viện đa khoa Đảo quốc sư t.ử và hiện nay đang là cán bộ giảng viên ĐH quốc gia Đảo quốc sư t.ử-NUS.

Công nghệ do tiến sĩ Thắng sản xuất hiện nay đã được áp dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Theo  WTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here