Home Tin Tức Thẩm phán gọi điện cho bị ca’o hỏi ‘chung chi’ hay ‘x.ử...

Thẩm phán gọi điện cho bị ca’o hỏi ‘chung chi’ hay ‘x.ử cho rơi tự do’

35
0

Sau khi được cấp trên phân công thụ lý vụ a’n, thẩm phán Giáp Văn Huyên đã lần lượt gọi 3 bị ca’o trong vụ a’n vào phòng làm việc rồi nói, muốn giảm nhẹ hình phạt thì phải “chung chi”.

Hình minh họa

Hình minh họa

Viện KSND tối cao vừa tống đạt ca’o trạng truy tố bị c.an Giáp Văn Huyên (54 tuổi), nguyên thẩm phán TAND huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) về t.ội nhận hô’i l.ộ, quy định tại điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).
Theo ca’o trạng, tháng 5.2018, thẩm phán Giáp Văn Huyên được lãnh đạo TAND huyện Hiệp Hoà phân công thụ lý giải quyết vụ a’n hình sự L.ừa đ.ảo chiê’m đo.ạt tài sản, có liên quan đến 3 bị ca’o. Đầu tháng 7.2018, Huyên gọi điện thoại triệu tập các bị ca’o đến tòa để nhận tống đạt quyết định đưa vụ a’n ra xét x.ử.

Sau khi những người trong vụ a’n có mặt tại tòa, Huyên lần lượt gọi từng người vào phòng làm việc riêng của Huyên và yêu cầu nếu muốn x.ử nhẹ t.ội thì phải chi tiền. Cụ thể, các bị ca’o Hoàng Văn C. và Hoàng Văn Th., mỗi người chi 70 triệu đồng thì sẽ x.ử 7 năm t.ù, nếu không sẽ x.ử mức án 9 năm 6 tháng t.ù.

Đối với bị ca’o Nguyễn Văn T., do hoàn cảnh khó khăn nên Huyên giảm mức 30 triệu đồng để được mức a’n nhẹ nhất. Sau khi thống nhất xong với từng người, Huyên gọi cả 3 người vào phòng làm việc và yêu cầu các bị ca’o lo tiền trong thời gian sớm nhất.

Sau đó, Huyên đã nhiều lần gọi điện thoại cho bị ca’o Hoàng Văn Th. phải đưa tiền nếu không sẽ cho người này mức a’n nặng nhất. Đối với 2 bị ca’o còn lại, Huyên cũng gọi điện giục nộp tiền thì những người này kêu không có và được vị thẩm phán này trả lời: “Thế thì x.ử cho rơi tự do”.

Ngày 26.7.2018, bị ca’o Hoàng Văn Th. đến phòng làm việc của Huyên và mặc cả giảm số tiền xuống 50 triệu đồng và được Huyên đồng ý.

Ngày 31.7.2018, bị ca’o Hoàng Văn Th. và vợ vay mượn người quen được 19 triệu đồng nộp trước cho Huyên, sau đó gửi đơn tố ca’o cơ quan chức năng về hành vi đòi hô’i l.ộ của thẩm phán Huyên.

Đầu tháng 9.2018, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao sau khi nhận được đơn tố ca’o đã ra quyết định khởi tố vụ a’n, bắt tạm giam Giáp Văn Huyên về t.ội danh nhận hô’i l.ộ.

Đáng chú ý, sau khi nhận được đơn tố ca’o của gia đình bị ca’o Hoàng Văn Th., Chánh án và Phó chánh án TAND huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) đã chỉ đạo Huyên đến gia đình bị ca’o Th. trả lại số tiền đã nhận cho bị hại.

Viện KSND tối cao xác định Chánh án và Phó chánh án TAND huyện Hiệp Hoà dù không phạm t.ội nhưng vi phạm quy định về quản lý cán bộ nên đã có văn bản đề nghị TAND tỉnh Bắc Giảng x.ử lý.

Theo: thanhnien

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here