Home Tin Tức Không công bố danh sách thí sinh gian lận thi cử ở...

Không công bố danh sách thí sinh gian lận thi cử ở Hòa Bình vì sợ các em ‘tổn thương’

26
0

Các thí sinh gian lận đều ở độ tuổi 17, 18 bồng bột, nếu xử lý không khéo léo sẽ dẫn tới những tổn thương không đáng có cho các em. 

Tiếp nối sự việc gian lận điểm thi ở Hòa Bình, đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận.

Trả lời phỏng vấn của Tiền Phong, bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết Sở rất trăn trở trong việc xử lý thế nào để vừa đảm bảo tâm lý cho học sinh, vừa minh bạch khiến người dân an tâm.

Ngày 13/3, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã nhận được công văn 941 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. Trong công văn đó nói rất rõ những yêu cầu mà Sở GD&ĐT Hòa Bình phải làm như cập nhật lại điểm, xét lại tốt nghiệp, thông tin cho thí sinh, thông tin cho các trường ĐH.

Bà Đinh Thị Hường trao đổi với PV báo Tiền Phong. ảnh: Nghiêm Huê.

Sau khi nhận được công văn, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình đã hội ý luôn để triển khai. Lãnh đạo Sở đã giao cho phòng Khảo thí sẽ trực tiếp tiến hành, còn người được giao quản lý việc này là bà Bùi Kim Tuyến, phó giám đốc Sở GD&ĐT phụ trách phòng Khảo thí.

Khi nhận được danh sách, Sở GD&ĐT Hòa Bình cũng thống nhất sẽ cập nhật kết quả lên phần mềm và thông tin đến cá nhân thí sinh liên quan. Tuy nhiên vì các em còn đang ở độ tuổi rất nhỏ, nếu không khéo, tâm lý các em sẽ bị xáo trộn.

Mặc dù việc không công bố danh sách trước công luận khiến nhiều người dân không đồng tình, cho rằng đây là hành vi không công bằng với nhiều thí sinh khác. Thế nhưng theo bà Hường, quan điểm này Sở đã nghĩ đến. Sở sẽ cố gắng hạn chế thấp nhất tổn thương cho các em.

Bà Hường biết rằng nhiều người bức xúc: “Nhiều bạn đọc cho rằng, các em đó xứng đáng bị trừng phạt một khi gian lận thi cử. Vì nếu lương tâm các em áy náy thì các em đã tự động không nhập học, tự rời bỏ “cuộc chơi” chứ không phải ung dung ngồi đấy để chiếm chỗ những các bạn khác. Cho đến khi phát hiện ra, bị mời về mới về?”

Biết điều này, nhưng Sở vẫn quyết định xử lý bằng cách không công bố danh sách. Xử lý theo quy chế thì các thì sinh này chắc chắn bị đuổi học rồi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần. với Dự thảo quy chế về kỳ thi năm nay, Bộ đã rút kinh nghiệm từ những gì xảy ra trong năm vừa qua. Hòa Bình thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ. Sẽ không để tình trạng gian lận tiếp diễn, làm xấu đi hình ảnh của kỳ thi.

Theo 61giay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here