Home Tin Tức Cách phân biệt thị lợn tả châu Phi và thịt lợn không...

Cách phân biệt thị lợn tả châu Phi và thịt lợn không bệnh

65
0

Thịt lợn bệnh có thể nhận biết dễ dàng qua bề ngoài. Chỉ cần nắm vững những nguyên tắc này, người dân sẽ bảo vệ được sức khỏe của bản thân. 

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) là một loại bệnh do virus gây bệnh xuất huyết rất dễ lây lan ở lợn nhà và lợn rừng. Hiện không có vacxin để ngăn ngừa căn bệnh này, tỷ lệ lợn tử vong nếu mắc bệnh có thể lên đến 100%. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sự chú ý đặc biệt đến tình trạng này.

Hiện nay, nhiều người dân rất lo lắng cho sức khỏe vì sợ ăn phải thịt lợn bị nhiễm virus dịch tả lợn. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giống như bệnh dịch tả truyền thống, bệnh dịch tả heo châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng đến sức khỏe, lây bệnh sang con người.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dân nên lựa chọn mặt hàng tiêu dùng thông minh. Mua thịt heo ở những địa chỉ uy tín, chế biến đúng cách,…

Trước tình hình này, chất lượng thịt lợn trên thị trường đang làm mối quan tâm hàng đầu của người dân. Chuyên gia y tế khuyên người dân không nên tẩy chay thịt lợn mà hãy tẩy chay cách ăn, chế biến không đảm bảo. Ngoài ra người dân nên biết cách phân biệt lợn bệnh để đảm bảo sức khỏe.

Trên da và tai của lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ thì toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Thịt lợn nhiễm bệnh có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt. Ngoài ra thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi, ấn tay vào bị rỉ nước, chảy nhớt.

Tuy nhiên hiện nay một số cơ sở tiến hành mổ chui, tẩm ướp thịt hóa chất để tuồn ra thị trường. Thịt bị tẩm ướp trông màu đỏ tươi nhưng thịt bị cứng, không có độ đàn hồi. Khi cắt miếng thịt lợn được ướp hoá chất sẽ nhũn, chảy dịch, phía trong màu hơi thâm và có mùi.

Thịt đã bị tẩm ướp hoá chất khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Ngoài cách chọn thịt, người dân cũng nên mua thịt lợn ở những điểm bán uy tín như siêu thị, sạp chợ truyền thống, những người có uy tín lâu năm. Đặc biệt không nên ăn thịt tái, tiết canh, mà phải ăn thịt nấu kỹ. Nắm chắc những nguyên tắc vàng này, người dân sẽ không phải lo lắng về dịch tả lợn châu Phi, an toàn trong việc bảo vệ sức khỏe.

Theo 61giay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here