Home Tin Tức Mỹ quyê’t liệt với Trung Quốc: “Đã là hạn cuối cho Tập...

Mỹ quyê’t liệt với Trung Quốc: “Đã là hạn cuối cho Tập Cận Bình”

41
0

Đại diện Thương mại Robert Lightizer thông báo rằng 1.3.2019 sẽ là “hạn chót cuối cùng” để Trung Quốc đạt được một thỏa thuận t.h.ư.ơ.n.g mại với Mỹ. Nếu không có một thỏa thuận nào được ký kê't, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với các lệnh áp thuế mới.

“Theo tôi biết, đây sẽ là hạn cuối cùng. Khi bàn luận, Tổng thống Mỹ không muốn lùi hạn thêm nữa”, ông Lighthizer nói về quyê't định hoãn các lệnh áp thuế mới với Trung Quốc tới ngày 1.3 trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS.

“Điều này có nghĩa là sau thời hạn 90 ngày để đàm pha'n, Mỹ sẽ nâng thuế với mặt hàng của Mỹ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo Đại diện Thương mại Lighthizer, các nhà đ.ầ.u tư “có thể yên tâm rằng nếu có một thỏa thuận đảm bảo được quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ của Mỹ cũng như giúp các doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thêm thị trường Trung Quốc”, Washington sẽ cố gắng thúc đ.ẩ.y thỏa thuận này.

“Còn nếu không, sẽ có áp thuế”, ông Lighthizer nhấn mạnh.

Về phía Trung Quốc, pha't ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Kha'ng cho biết nhóm kinh tế, t.h.ư.ơ.n.g mại của cả 2 nước đang “tăng cường liên lạc và tham vấn lẫn nhau”.

“Chúng tôi hi vọng rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều tha thiết hợp tác, hiện thực hóa sự đồng thuận mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được ở Hội nghị G20 tại Argentina”, ông Lục Kha'ng cho hay.

Trước đó, ông Trump và ông Tập đã đạt được đồng thuận về việc trì hoãn việc Mỹ nâng mức thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc – dự kiến áp dụng vào 1.1.2019 – để cùng nhau đàm pha'n một hiệp ước t.h.ư.ơ.n.g mại mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here