Home Tin Tức Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên mua hơn 8.000m2 xây trang...

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên mua hơn 8.000m2 xây trang trại trái phép ở Ba Vì

37
0

Trao đổi với pho'ng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài (Ba Vì) cho biết, đã xa'c minh thông tin liên quan đến dư luận cho rằng một Thứ trưởng tên Kiên mua gom đất nông trường trên địa bàn xã.

Theo ông Chiến, sau khi có ý kiến của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH th.à.n.h phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Ba Vì đã chỉ đạo xa'c minh thông tin. “Phòng Tài nguyên & Môi trường cũng về xa'c minh. Xã cũng xa'c minh và không có người tên Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT mua đất ở trên này”, ông Chiến khẳng định.

Lối vào mảnh đất được cho là của ông Kiên. Ảnh: Trường Phong

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 13/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến (SN 1985) và bà Nguyễn Thị Huế (SN 1987), hộ khẩu thường trú ở Đội 5, Phú Yên, Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội) đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất 8.000 mét vuông với giá hơn 1,7 tỷ đồng cho ông Trần Quý Kiên, sinh ngày 2/8/1964 trú tại Sơn Tây (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).

Ngoài 8.000m2 đất, tài sản trên đất bao gồm nhà ở cấp 4, chuồng trại, cây chè, cây ăn quả, ao thả cá… Ngày 21/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến đã nhận đủ 1,7 tỷ đồng từ ông Trần Quý Kiên, kể từ đó, ông Kiên được phép sử dụng toàn bộ thửa đất trên và toàn quyền sử dụng đường đi chung.

Vùng đất mới được san lấp, quây hàng rào được cho là của ông Kiên. Ảnh: Trường Phong

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện t.ử Bộ TN&MT, ngày 18/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định bổ nhiệm ông Trần Quý Kiên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TN&MT. Được biết, ông Kiên sinh ngày 02/8/1964, trùng ngày sinh với ông Kiên thực hiện giao dịch mua ba'n đất ở Yên Bài (Ba Vì) nói trên.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ, Bí thư xã Thụy An (huyện Ba Vì) nêu ra tình trạng mua ba'n trao tay, mua gom đất nông lâm trường Việt Mông (thuộc địa bàn xã An Bài, Ba Vì) để xây trang trại, biệt phủ.

“Qua kiểm tra chúng tôi thấy rất nhiều các hộ dân tự ý xây trạng trại nhà cửa không phép trên đất nông lâm trường. Do lịch sử để lại nên vấn đề quản lý đất đai ở đây bị buông lỏng, có nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn nhau”, ông Kỷ nói và đề nghị đ.ẩ.y nhanh việc bàn giao đất nông lâm trường cho địa phương quản lý để ngăn c.h.ặ.n tình trạng mua ba'n trao tay, thu gom đất đai xây trang trại, biệt phủ trái phép.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến thừa nhận việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua ba'n bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường.

Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên theo ông Tiến là do việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý. Từ đó dẫn đến việc quản lý đất đai gần như bị thả n.ổi.

“Bản thân các ông chủ nông lâm trường – đơn vị được giao quản lý đất đai nông trường – quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu “sự đã rồi”. Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tư xây dựng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là các ông chủ nông lâm trường này”, ông Tiến nói.

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản a'nh thông tin ông Trần Quý Kiên – Thứ trưởng Bộ TN&MT “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

“Sau khi nghe dư luận phản a'nh, chúng tôi đã cử ca'n bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua ba'n đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo”, ông Tiến nói.

(Tiền Phong)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here